QUẢNG BÁ THƯƠNG NGHIỆP HIỆU QUẢ TRÊN YELP

Hầu như tất cả những người kinh doanh đều quen thuộc với câu “thương trường là chiến trường” để mô tả tính chất cạnh tranh khốc liệt của thị trường kinh doanh.  Thị trường cạnh tranh là đặc điểm của kinh tế tư bản và mục tiêu mà các thương nghiệp luôn tìm kiếm, để thu hút khách hàng mới và giữ khách hàng cũ.Sự phát triển không ngừng của kỹ nghệ thông tin ngày nay ảnh hưởng đáng kể đến phương thức kinh doanh và thói mua sắm của giới tiêu dùng. Điều này được áp dụng qua các chiến lược như quảng cáo, phục vụ khách hàng, đánh giá mức độ hài lòng của khách hàng (customer review), hoặc ý kiến phản hồi của khách hàng (customer feedback).Ngoài những chiến lược thông thường như quảng cáo và marketing, nhà kinh doanh còn phải biết thích nghi với phương tiện truyền thông đại chúng ngày nay và cập nhật kỹ nghệ thông tin luôn cải tiến như là các mạng xã hội hoặc trang web chuyên biệt  để tăng doanh số và lợi nhuận cho thương nghiệp của mình. 

 

Yelp là một công ty hoạt động trên mạng để giúp người tiêu dùng dễ dàng tìm kiếm những thương nghiệp địa phương như tiệm nails, tóc, nhà hàng, bảo hiểm, giặt ủi, khách sạn tốt nhất dựa trên sự đánh giá của khách hàng.  Ngoài ra còn có ứng dụng Yelp cho điện thoại di động.  Yelp rất đáng tin cậy và mỗi tháng có hơn 84 triệu người truy cập trang web này để tìm kiếm thương nghiệp địa phương.  Thời nay người tiêu dùng có khuynh hướng dùng internet để so giá và tìm hiểu kỹ lưỡng hơn về một sản phẩm hoặc dịch vụ trước khi quyết định xài tiền.  Do đó công cụ đánh giá của khách hàng là một yếu tố quan trọng trong quá trình kinh doanh bất kể là trên mạng hoặc ngoài đời.  Các thương nghiệp trong Yelp còn được chấm điểm theo hạng sao từ 1 đến 5 sao. 

Customer reviewtrong marketing là cách thức tiếp cận khách hàng hiệu quả để quảng bá thương nghiệp của mình nhanh chóng và thuận tiện mà các chủ tiệm nail nên áp dụng trong thời buổi kỹ nghệ thông tin phát triển hiện nay để giới thiệu thương nghiệp của mình với khách Mỹ.  Theo thống kê của Nielsen, 88% người tiêu dùng tin cậy vào mục đánh giá của khách hàng trên mạng (online review) y như sự giới thiệu trực tiếp từ người quen. Trong đó 88% khách hàng được thăm dò cho biết sự đánh giá của khách hàng giúp họ xác định phẩm chất của món hàng hoặc dịch vụ trước khi mua sắm và 85% đọc đến 10 nhận xét của khách hàng.  Hơn nữa 72% cho biết rằng các đánh giá tốt sẽ khiến họ tin cậy một thương nghiệp hơn.  Đối với giới tiêu dùng mục đánh giá của khách hàng có giá trị hơn là tiết mục quảng cáo trên TV hay radio.  Bốn trong năm người nói rằng họ đã đổi ý không mua một mặt hàng hoặc đến một cửa tiệm sau khi đọc các lời nhận xét xấu từ những khách hàng khác.  Điều này cho ta thấy tầm mức quan trọng từ sự đánh giá của khách hàng và tại sao nó trở nên nhân tố không thể thiếu đối với các thương nghiệp thời nay. 

 

Mỗi chủ thương nghiệp (hoặc người quản lý) có thể thiết lập một tài khoản miễn phí trên Yelp để đăng bài, cung cấp hình ảnh và nhắn tin cho khách hàng của mình.  Sau đây là những hướng dẫn về cách thiết lập tài khoản Yelp:

1. Bước đầu tiên là xem thương nghiệp của quý vị đã có liệt kê trên Yelp chưa.  Vào trang https://biz.yelp.com/ (trang này dành riêng cho các chủ thương nghiệp) và đánh tên tiệm của quý vị vào ô Business Name (Tên thương nghiệp) rồi bấm Get Started. Yelp sử dụng một loạt các cơ sở dữ liệu công cộng, do đó có thể là thương nghiệp của quý vi đã có sẵn trong danh sách. 

2. Nếu thương nghiệp đã có sẵn trên Yelp, quý vị có thể thêm các thông tin như: ưu đãi đặc biệt, phiếu giảm giá ,nếu thương nghiệp quý vị cung cấp dịch vụ thì có thể cho khách hàng sử dụng Yelp một ưu đãi đặc biệt.  Ngoài ra còn có thể bổ sung hình ảnh của tiệm, hoặc nhân viên và khách hàng.

3. Nếu tiệm quý vị không có trong danh sách thì ghi danh rất là dễ dàng. Trên trang mạng đã có sẵn mẫu để ghi danh, chỉ cần đăng ký tên công ty, địa chỉ, số điện thoại và tải lên một bức ảnh. Khi thương nghiệp được cho vào một danh sách mới, Yelp sẽ hạn chế số lượng thông tin có thể nhập được cho đến khi thương nghiệp được xác minh. Sau đó, quý vị có thể tùy ý nhập thêm dữ liệu.

Nếu tên của thương nghiệp quý vị đã có sẵn trên Yelp thì có thể tiệm quý vị đã có những đánh giá của khách hàng.   Hệ thống đánh giá của khách hàng (customer review) gồm hình thức bình phẩm, khen chê là phương tiện đáng tin cậy để người tiêu dùng có thể hiểu biết thêm về một sản phẩm, dịch vụ từ khái niệm trung trực của người đã mua và dùng sản phẩm hoặc dịch vụ đó.  Sự bình phẩm của khách hàng có thể trả lời một số câu hỏi hữu ích về mức tin cậy, phẩm chấm, đáng giá, độ bền, vv...  Tại sao có những thương nghiệp tồn tại lâu dài còn những thương nghiệp khác thì mới mở cửa trong vòng 1-2 năm lại phải sang tiệm vì không đủ khách? Một người chủ khôn ngoan biết theo thời sẽ tìm hiểu nguyên nhân và dùng những lời chê của khách hàng để cải thiện thương nghiệp của mình. Đó chính là lý do tại sao các thương nghiệp lớn của Mỹ luôn coi nặng ý kiến phản hồi của khách hàng và thường tìm cách thăm dò khách hàng qua các cuộc khảo sát (customer survey). Họ muốn biết những sai sót cần khắc phục để khỏi mất khách hoặc mất uy tín trong thương trường.Ngày nay lời đồn trên mạng còn hiệu quả và vang xa hơn lời đồn bằng miệng thời xưa gấp ngàn lần. 

Làm cách nào để có được những bình phẩm tốt từ khách hàng? 

1.  Hãy nhờ những khách hàng thường xuyên của quý vị đánh giá kinh nghiệm của họ về cửa tiệm.  Khách hàng thường xuyên đa số là khách hàng hài lòng với độ phục vụ của tiệm nên liên tục quay trở lại.

2.  Tạo điều kiện để họ có thể đánh giá tiệm ngay tại chỗ.  Mọi người đều bận rộn với cuộc sống và một khi ra khỏi tiệm, khách hàng không dễ gì nhớ đến việc đánh giá thương nghiệp của quý vị.  Do đó, hãy yêu cầu khách hàng đánh giá ngay tại tiệm bằng cách đưa cho họ ipad hoặc thiết bị dạng tablet khác để đánh giá nếu tiệm có wifi.

3.  Quý vị không thể kiểm soát được những điều khách hàng viết về tiệm mình tuy nhiên quý vị có thể gợi ý để họ bình phẩm về sự tiếp đãi, thân thiện của nhân viên, thái độ phục vụ, mức độ sạch sẻ của tiệm, vv...

Một số điều nên lưu ý làkhông nên tự đánh giá về cửa tiệm của mình. Yelp có thể dễ dàng phát hiện ra những điều này và lọc ra những bình phẩm ‘giả’ đó, khiến sự đánh giá trong tương lai trở nên khó khăn hơn.  Cũng không nên đăng quá nhiều đánh giá quá nhanh.